Tháng Hai 24, 2024
kho cuong truoc mon cha lui gion rum tu dac san vung lagi nay pho bien khap noi 639ee7a9050a2

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi

Tại thị xã Lagi, Bình Thuận, cách đây 20 năm, món ăn có tên chả lụi được ra đời dưới sự mày mò chế biến của một người dân địa phương. Từ đó, những miếng chả nhỏ nhắn dậy mùi thơm trên bếp than hồng, giòn rụm tan trong miệng đã dần trở thành đặc sản có tiếng của vùng Lagi.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 1.

Chả lụi là đặc sản của vùng Lagi. (Ảnh: minh.king)

Cho đến hiện nay, chả lụi đã vượt ra khỏi phạm vi Bình Thuận, xuất hiện ở các hàng quán dọc các tỉnh thành khác như Huế, Biên Hòa, Vũng Tàu, TP.HCM… Rốt cuộc chả lụi có gì hấp dẫn mà lan tỏa rộng đến thế?

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 2.

Món ăn khá đơn giản nhưng đã chinh phục được thực khách gần xa bởi sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu. (Ảnh: momentoffood)

Đầu tiên phải kể đến cái tên nghe khá lạ của món ăn này – chả lụi. Theo đó, “lụi” theo ngôn ngữ phương Nam có nghĩa là xiên, ở đây chỉ hành động xiên những miếng chả qua thanh tre nhỏ để nướng. Từ đó, cái tên chả lụi được hình thành, gắn với đó là địa danh của nơi đã sản sinh ra nó, người ta thường hay gọi là chả lụi Lagi.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 3.

Những miếng chả được xếp gọn gàng đầy hấp dẫn trên dĩa. (Ảnh: tastemebae)

Chả lụi Lagi không quá cầu kỳ, phần nhân bao gồm tôm và thịt ba chỉ xay nhuyễn được đặt ở giữa miếng bánh tráng mềm dẻo, gấp hai đầu lại rồi gói thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn, tương tự như chả ram hay nem.

Khi gói xong, chả được xiên qua que nhọn rồi xếp lên vỉ nướng. Khi mặt chả bắt đầu chuyển sang vàng ruộm, dậy mùi thơm chính là báo hiệu cho những phần chả lụi đã chín và sẵn sàng để phục vụ.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 4.

Chả lụi được xiên thành que và nướng trên bếp than. (Ảnh: momentoffood)

Chỉ với những nguyên liệu rất phổ biến và đơn giản là bánh tráng, tôm tươi và thịt ba rọi, bằng sự sáng tạo của người làm bếp, món chả lụi vẫn chiếm được sự ưa chuộng của thực khách bởi sự kết hợp khéo léo với các nguyên liệu ăn kèm.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 5.

Rau sống và nước chấm là hai thành phần phụ ăn kèm nhưng đặc biệt quan trọng với món chả lụi. (Ảnh: lee_mew)

Chả lụi Lagi sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu đi hai thành phần ăn kèm là rau sống và nước chấm đặc thù dành riêng cho món ăn này. Rau sống bao gồm những miếng xà lách thật tươi xanh, cộng với các lát xoài sống, khế, dưa leo xếp bên cạnh.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 6.

Nước chấm được pha chế khéo léo không thể thiếu đậu phộng giã nhuyễn. (Ảnh: minh.king)

Nước chấm là hỗn hợp giữa nước mắm ngon, tương, ớt, me, đường, đậu phộng giã nhuyễn,… được pha sền sệt, sánh dẻo, có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Nước chấm có ngon thì chả lụi mới đạt được đúng hương vị tuyệt hảo nhất của nó.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 7.

Chả lụi thường được gói chung với bánh tráng và rau sống. (Ảnh: minh.king)

Đặt một miếng chả lên lớp rau sống, xoài, khế, khéo léo cuộn lại và nhúng ngập nước chấm, cảm nhận sự giòn ngọt của chả cộng với cái thanh thanh chua chua của rau, ăn cùng và vị đậm đà của nước chấm, dù có đang đói hay không, thực khách cũng khó lòng dừng ăn trước mâm chả ngon lành ấy.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 8.

Sự giòn thơm của chả lụi khi vừa ra lò khiến người ăn không thể ngừng tay. (Ảnh: mysteriousaigon)

Hoặc đơn giản hơn, thực khách hoàn toàn có thể ăn trực tiếp chả lụi với nước chấm, cảm nhận sự nóng giòn, thơm ngon của những xiên chả vừa mới ra lò đầy hấp dẫn.

Dù với kiểu ăn nào, chả lụi Lagi cũng gây nghiện và chiếm được sự yêu thích của thực khách, trở thành món ăn chơi không thể thiếu khi nhắc đến vùng biển Bình Thuận xinh đẹp.

Đánh giá cho bài post
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *