Tháng Tư 16, 2024

Con người có thể ‘sống’ tới 150 tuổi khi tham gia Metaverse

Sống tới 150 tuổi 1 EYBS
Metaverse giúp con người kéo dài tuổi thọ

Tuổi thọ con người không thể vượt quá 150 tuổi

Cơ thể con người chúng ta được hình thành từ khoảng 30 triệu tế bào có chứa các nhiễm sắc thể (DNA). Những tế bào này liên tục phục hồi, chết đi và được thay thế bởi các tế bào mới. Trước khi mất khả năng phục hồi, một tế bào có thể tự phân chia khoảng 50 lần.

Theo nghiên cứu mới nhất về mức độ phục hồi của cơ thể con người được thực hiện bởi công ty công nghệ sinh học Gero (trụ sở tại Singapore), khả năng phục hồi cơ bản của một người sẽ giảm dần khi họ già đi. Theo đó, trung bình ở độ tuổi 80, thời gian để cơ thể phục hồi trở về bình thường sau khi gặp tai nạn, mắc bệnh,… sẽ gấp 3 lần so với độ tuổi 40.

Khi các tế bào ngày càng hoạt động kém, không còn khả năng phục hồi, cơ thể sẽ dần có những biểu hiện của việc lão hóa như: tóc bạc, giảm thị lực, xương khớp yếu,…

Sống tới 150 tuổi 2 HJUD
Khả năng phục hồi của cơ thể con người giảm dần khi về già

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng thực hiện theo dõi và phân tích dữ liệu sức khỏe của nhiều nhóm đối tượng lớn từ nước Anh, Mỹ, Nga,… thông qua số lượng tế bào máu và số bước chân được đo bởi một thiết bị chuyên dùng.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ độ tuổi 120 đến 150, khả năng phục hồi của cơ thể con người sẽ biến mất hoàn toàn. Việc này đồng nghĩa, tuổi thọ tối đa mà con người có thể đạt được không vượt quá 150 tuổi.

Sống tới 150 tuổi 3 GRUT
Con người không thể sống quá 150 tuổi

Sống lâu hơn 150 năm nếu bạn tham gia Metaverse

Trong nhiều thiên niên kỷ, con người đã và đang tìm kiếm những phương pháp để trẻ mãi không già, kéo dài tuổi thọ. Và điều này có thể trở thành hiện thực nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay.

Mới đây, tỷ phú người Nga Dmitry Itskov – Người sáng lập công ty truyền thông của tổ chức phi lợi nhuận “Sáng kiến 2045” nhằm kéo dài tuổi thọ cho con người, đã tuyên bố rằng con người có thể sống lâu hơn 150 tuổi, thậm chí là mãi mãi khi tham gia vào thế giới ảo Metaverse và tải bộ não của mình lên web.

Metaverse là một vũ trụ ảo tồn tại trên mạng Internet. Với công nghệ thực tế ảo (VR) và công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), Metaverse được mô tả giống như một thế giới ảo tồn tại song song với thế giới thực, đem tới những trải nghiệm chân thực nhất cho người dùng.

Sống tới 150 tuổi 4 CMJU
Metaverse – Cánh cửa giúp kéo dài tuổi thọ của con người

Theo tuyên ngôn của “Sáng kiến 2045”, ông trùm truyền thông Itskov nói rằng: “Sáng kiến 2045 dự định để mọi người đưa ra quyết định độc lập về việc kéo dài tuổi thọ và sống trong một cơ thể mới sau khi cơ thể sinh học đã cạn kiệt.”

Để thực hiện được điều này, con người sẽ cần thực hiện “tải lên tâm trí”, tức là tạo ra các bản sao kỹ thuật số của tâm trí để tự do sống trong không gian mạng, không bị giới hạn bởi cơ thể sinh học.

Đây là một quá trình giả định tách ý thức của một người khỏi cơ thể sinh học của họ, chuyển chúng thành định dạng kỹ thuật số và chuyển ý thức kỹ thuật số vào máy tính. Quá trình này có thể thông qua các bước khác nhau, bao gồm: sao chép tâm trí, chuyển giao tâm trí, bảo tồn tâm trí và mô phỏng toàn bộ não.

Sống tới 150 tuổi 5 JOHE
Quá trình tải lên tâm trí giúp con người tham gia vào Metaverse

Việc tải lên tâm trí được phát triển theo hướng não không xâm lấn, nghĩa là có thể cung cấp đủ giải pháp để sao chép thông tin trong não mà không giết chết một người đó. Thậm chí, nhà tương lai học và chuyên gia công nghệ Tom Cheesewright từng nói rằng một ngày nào đó AI và Metaverse có thể cho phép con người tự đưa ý thức của mình vào các công nghệ này.

Bên cạnh tỷ phú Dmitry Itskov, hiện nay nhiều công ty cũng tiến hành nghiên cứu các công nghệ Metaverse giúp tạo cơ sở cho việc tải lên tâm trí trong tương lai như Neuralink của Elon Musk, Science Times,…

Việc thực hiện thành công quá trình tải lên tâm trí sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cùng những công ty công nghệ. Song, chúng ta sẽ cần thêm thời gian để có đáp án chính xác về việc Metaverse sẽ là chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ cho con người trong tương lai.

Đánh giá cho bài post
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *