Tháng Tư 16, 2024
Mồi câu cá rô phi

Cách thức mồi câu cá rô phi tự nhiên và thoải mái và hồ nước công ty siêu nhạy bén.

Câu cá rô phi bằng mồi gì ? Cá rô phi là một trong những loài cá được con người nuôi từ khá lâu đời từ năm 1924 ở Ai Cập và có khoảng 80 loài trên thế giới.  Chúng có thể sống ở cả ba môi trường nước là nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Nhưng chủ yếu số lượng lớn là sống ở các vùng nước ngọt. Thức ăn chủ yếu ngoài tự nhiên của cá rô phi là mùn tảo và các loại sinh vật nhỏ. Chúng thường kiếm ăn ở tầng đáy cách mặt nước khoảng 1-2 mét. 

Mồi câu cá rô phi tự nhiên.

Mồi trùng câu cá rô phi.

Dựa vào tập tính tự nhiên của cá rô phi thì ta có thể tìm được một số loại mồi câu cá rô phi tự nhiên khá hiệu quả và dễ tìm đó là dùng mồi trùng để câu cá rô phi. Trùng thì cũng có nhiều loại trùng nhưng hiệu quả nhất để câu rô phi trong tự nhiên thì mình hay sử dụng là trùng mủ và trùng huyết hai loại này tương đối có kích thước vừa phải dễ móc mồi và vừa miệng với cá rô phi.

img 625c480d36063
Trùng mủ và trùng huyết

Mồi tép để câu cá rô phi

Bên cạnh mồi trùng khá nhạy thì anh em cũng có thể ra chợ mua 1 ít tép sông nhỏ còn sống ( không phải tôm nha mấy bác ?  tôm vẫn câu được nhưng tốn ).  Tép mua về anh em móc ngang sống lưng tép rồi thả xuống câu luôn cũng rất bén mồi. 

img 625c480e97bc2
Móc tép theo hình mũi tên để câu cá rô phi

Mồi nhộng ong và trứng kiến dùng để câu rô phi tự nhiên. 

Với hai loại mồi này thì khỏi phải bàn rồi nha anh em người còn muốn ăn nữa nói chi là cá. Hai loại mồi câu cá nhộng ong và trứng kiến thì anh em cũng dễ dàng tìm mua được ở các cửa hàng bán mồi câu. Cách mắc mồi thì 2 loại này tương đối giống nhau. Anh em lấy nhộng ong hoặc trứng kiến trước khi câu bóp cho dập ra xíu để nước chảy ra, không bóp nát nhé. Sau đó móc vào lưỡi câu thả xuống câu, khi xuống nước mùi của nhộng ong và trứng kiến bị bóp sẽ tan ra trong nước dụ cá tới rất nhanh và lúc này anh chỉ việc ngồi giật cá mỏi tay thôi. 

img 625c481105b9c
Nhộng ong và trứng kiến mồi câu cá rô phi

Bên cạnh những loại mồi kể trên nếu anh em đi câu mà tìm mua hoặc bắt không được thì cũng có thể chống cháy bằng cách dùng ấu trùng chuồn chuồn hoặc bắt cào cào chấu chấu ngắt đầu ngắt càng để câu cũng được thi thoảng đi câu hết mồi mình hay dùng loại mồi này để chống cháy không nhạy bằng các loại khác nhưng dùng vẫn cứ ok.

Mồi câu cá rô phi tự nhiên hồ dịch vụ.

Mồi câu rô phi bằng cám.

Nếu không thuộc trường phái sử dụng mồi tự nhiên thì cũng không sao. Anh em có thể tham khảo cách dùng cám làm mồi cám câu cá rô phi của mình. Thường thì trong những chuyến đi câu của mình thì mình luôn muốn mọi thứ đơn giản nhất có thể không quá rườm ra và lỉnh kỉnh để tránh quên đủ thứ. Do đó cách làm mồi cám để câu rô phi của mình cũng rất đơn giản anh em có tham khảo qua.

Mồi câu cá rô phi bằng cám tanh. Cám tanh câu cá rô phi mình sử dụng là loại nặng nhất. Anh em cứ ra cửa hàng bán cám bảo lấy loại cám tanh nặng nhất là người ta biết ( mùi loại này ngửi khá tanh so với các loại khác ). Sau khi mua cám về tới chỗ câu lấy ít nước hồ dùng để trộn cám luôn nhé anh em. Nhớ trộn cám thật dẻo sau đó để 5 – 10 phút rồi mới vo viên bằng đầu ngón út móc và lưỡi để câu. Nếu nhà có điều kiện thì anh em mua thêm ít bột tôm hoặc bột cá ( cá khô xay ra) trộn thêm vào cám tanh để tăng độ nhạy.

img 625c48127f389
Cám tanh nặng để câu cá rô phi

Mồi câu rô phi bằng cơm nguội. 

Một cách tiết kiệm mà cũng hiệu quả nữa là dùng cơm nguội để câu rô phi. Cơm nguội anh em lấy sau đó dã nát cho dẻo thêm ít nước vào cho mềm nhớ đừng nhão quá không là thành cháo khỏi câu nha. Sau khi dã nát cơm nguội thì anh bỏ thêm ít bột tôm hoặc bột cá cho có mùi. Nếu có thính làm bằng gạo rang thì bỏ thêm vào cũng ok. Để cho mồi hơi khô xíu là vo viên đem câu được rồi ?. 

img 625c48140a26b
Cơm nguội trộn bột tôm và thính để câu cá rô phi

Thời điểm câu cá rô phi.

Cá rô phi ưu mát nên anh chú ý câu vào lúc trời ít nắng thì cá sẽ ăn mạnh. Những lúc như trưa nắng thì cá sẽ trú vào các bụi và ăn chậm hoặc không ăn, mẹo câu cá rô phi lúc trời nắng là anh em cứ kiếm bóng cây hoặc chặt ít cành cây ném xuống ao hoặc hồ tạo bóng mát để một tí là cá sẽ tụ về dưới đó để núp bóng. Thời điểm câu cá rô phi đẹp là lúc sáng và chiều mát tầm 3 – 4 giờ đổ đi tránh câu vào buổi trưa cá ít ăn. 

Dụng cụ câu rô phi thì anh em cũng chỉ cần câu tay thông thường là có thể câu được rồi. Phao và lưỡi thì dùng phao xốp và phao bắp là nhạy nhất trong tầm giá vừa rẻ vừa dễ mua. Do miệng cá rô phi cũng khá lớn nên lưỡi câu cá rô phi anh em có thể dùng lưỡi câu số 6 – 8 là phù hợp. Cá rô phi ăn tầng đáy và lửng nên khi câu anh em chỉnh sao cho mồi gần chạm đáy là đẹp. Cá ăn khá bạo nên khi thấy phao chìm và rút thì anh em cần giật ngay để đóng cá.

Bên cạnh các loại mồi trên thì anh em cũng có thể mua sẵn một số loại mồi cám làm sẵn pha theo tỉ lệ, mua về chỉ việc trộn với nước cho dẻo rồi câu luôn. Các loại mồi bán sẵn như vậy được đăng bán khá nhiều trên các trang thương mại điện tử như shopee, tiki và lazada.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *