Tháng Tư 16, 2024
Mồi câu cá chim siêu nhạy

Bí quyết làm mồi câu cá chim trắng khiến chủ hồ khóc thét.

Cá chim trắng nước ngọt là loài cá ăn tạp và được nuôi rất nhiều ở miền nam. Các hồ trong  miền nam cũng thường thả chung cá chim trắng nước ngọt chung với các loại cá khác như cá tra để anh em cần thủ có thể câu bớt nhàm chán. Ngoài tự nhiên thì loài cá này thường có mặt các sông hồ kênh rạch tự nhiên và kiếm ăn đi theo bầy. Để câu loài cá này thì cách làm mồi cũng khá đơn giản không phức tạp lắm mồi câu anh em có thể mua sẵn hoặc tự làm đều được. 

Cá chim ăn mồi gì ?

Chim trắng thuộc chi cá Serrasalmidae bộ là chép mỡ Characiformes . Cá có hình dạng thân dẹp và cao đầu nhỏ, thân mình có màu xám bạc vảy nhỏ li ti, các vây và phần bụng có màu đỏ. Cá có hàm răng rất sắc và nhọn nên mọi người thường lầm tưởng cá chim trắng là loài cá dữ. Trong thực tế loài cá này khá chậm và lành nhiều nơi nuôi chung với các loại cá khá thì không thấy hiện tượng cá chim trắng tấn công các loại cá khác. Cá chim trắng nước ngọt có nguồn gốc từ sông amazon được nhập khẩu đến các quốc gia khác nhân giống và nuôi. Cá chim trắng là loài ăn khá tạp và hỗn. Anh em đi câu có thể thấy mỗi lần cá ăn là giật rút cần luôn. Thức ăn của cá chim trắng là các loại vật giáp xác nhỏ , các loại rau trên cạn cũng như dưới nước, các loại ngũ cốc và mùn bã hữu cơ trong hồ đối với cá chim trắng nước ngọt nuôi thương phẩm thì người ta còn tận dụng các phế phẩm của lò mổ để cho cá ăn. Cá chim trắng sống ở tầng giữa và tầng đáy kiếm ăn theo bầy, dựa vào tập tính này mà anh em cần thủ có thể chọn cách câu phù hợp cho cá là câu phao hay câu chìm và cách làm mồi câu câu cá chim sao cho phù hợp.

Cách làm mồi câu cá chim

Có nhiều cách khác nhau để làm mồi câu cá chim, nhiều khi cá ăn mồi chung của cá tra, cá trôi, cá mè … luôn. Nhưng dựa trên tập tính và thói quen của loài cá này thì ta có thể làm các bài mồi chủ yếu có mùi nặng để dụ cá. 

Mồi đậu hũ thúi để câu cá chim.

Bài mồi này là một trong những bài mồi phổ biến mà anh em chuyên câu cá chim hay làm và cũng khá dễ mua và chế biến. Đầu tiên anh em ra chợ mua một ít đậu hũ chiên ( miền bắc gọi là tàu hũ )  và đậu hũ trắng. Tàu hũ trắng sau khi mua về anh em bỏ vào lọ dầm cho nát rồi đậy nắp rồi tìm nơi có nắng để phơi. Phơi tầm 2-3 ngày cho lên mùi là được , mùi càng nồng thì càng tốt nghiêm cấm mở hủ ngửi trước khi ăn cơm nha không là bỏ bữa luôn. Phần đậu hũ chiên còn lại thì anh em mang đi ép cho hết nước và cứng. Trước khi ép anh em gói vào khăn tay và một lớp giấy báo. Sau đó dùng vật nặng ép đè lên cho cứng và ra hết nước. Khi miếng đậu hũ chiên cứng anh em dùng dao cắt cục vuông tầm 1 đốt ngón tay. Đậu hũ chiên sau khi cắt xong thì bỏ vào hũ nước thúi đậu hũ trắng thần thánh ngâm. Khi câu thì lấy từng viên đậu hũ chiên ra móc vào lưỡi để câu thôi.

Đậu hũ thúi dùng để câu cá chim.
Đậu hũ thúi dùng để câu cá chim.

Mồi trùng để câu câu cá chim trắng.

Mồi trùng này anh em có thể ra tiệm mồi câu để mua. Trùng để câu cá chim anh em nên mua trùng hổ và trùng mủ. Trùng hổ khi câu thì cắt khúc 3 – 4 cm móc vào lưỡi để câu. Nếu dùng trùng mủ thì anh em móc trùng vào lưỡi câu thành cục như đầu ngón tay cái là được.

Trùng hổ và trùng mủ dùng để câu cá chim.
Trùng hổ và trùng mủ dùng để câu cá chim.

Mồi ốc bưu, mồi dế để câu cá chim trắng.

Ốc bưu đập dập bỏ vỏ bóp ruột cho nát rồi móc vào lưỡi câu có thể câu luôn. Cách này siêu dễ và siêu nhanh dành cho anh em nào lười làm mồi. Nếu dùng dế thì anh em bóp nát đầu lấy hộp quẹo thui lên cho thơm móc vào câu ngay và luôn.

Dùng ốc bưu và dế để câu cá chim
Dùng ốc bưu và dế để câu cá chim

Mồi tôm ương câu cá chim.

Tôm anh em ra chợ mua loại tôm đất nhỏ. Sau đó để vào bịch ni lông cột lại đem ra nắng phơi  1 ngày cho lên mùi thum thủm là dùng được. Khi câu thì ngắt bỏ đầu tôm lột vỏ móc vào lưỡi để câu cũng khá nhạy. 

Mồi tôm đất dùng để câu cá chim
Mồi tôm đất dùng để câu cá chim

Mồi câu cá chim từ phế phẩm lò mổ.

Các loại lòng gà, lòng vịt xin được ngoài chợ anh em đem về cắt khúc nhỏ 4-5 cm móc vào lưỡi để câu. Ngoài ra anh em cũng có thể gan heo cắt miếng nhỏ như ngón tay sau đó nhúng tiết vịt móc vào lưỡi câu cá chim cũng rất bén.

Gan heo và lòng gà dùng làm mồi câu cá chim
Gan heo và lòng gà dùng làm mồi câu cá chim

Mồi câu cá chim bằng cám tanh.

Cám tanh anh em ra tiệm mồi câu hoặc tiệm bán cá bảo lấy loại tanh nặng có độ đạm cao. Khi câu trộn 1 trái hột vịt vữa vào nhào đều ?. Chú ý nên đeo khẩu trang khi trộn mồi tránh trường hợp trộn xong xỉu luôn. Cám dẻo vo viên bằng đầu ngón tay mắc vào lưỡi để câu là ok .

Cám tanh trộn trứng vịt vữa cũng là loại mồi khá nhạy với cá chim
Cám tanh trộn trứng vịt vữa cũng là loại mồi khá nhạy với cá chim

Cách câu cá chim trắng nước ngọt.

Do có hàm răng khá sắc và nhọn nên cá thể dễ dàng cắn đứt các loại dây câu thông thường. Để câu loài cá chim trắng này thì anh em nên dùng thẻo dây kim loại chuyên dụng hoặc thẻo được làm bằng dây dù siêu bền, hạn chế tối đa việc cá cắn đứt dây khi dòng cá vào bờ. Anh em cũng lưu ý một điều do cá có hàm răng khá sắc và nhọn nên khi lên cá tuyệt đối không thọt ngón tay vào miệng cá để móc cá lên, tránh trường hợp mất ngón tay do cá cắn? .

Thẻo sắt dùng để câu cá chim
Thẻo sắt dùng để câu cá chim

Khi câu cá chim anh em có thể linh động chuyển đổi giữa 2 hình thức câu là câu phao và câu đáy nếu cá ăn chậm hoặc không ăn. Nên câu cá chim vào thời điểm sáng mát mẻ hoặc chiều mát cá dễ ăn.  Trưa nóng quá cá tìm chỗ nấp nên ăn chậm. Lưỡi câu cá chim trắng anh em nên dùng lưỡi chinu số 8 trở lên để đánh cá chim. Cá đi ăn theo bầy nên khi câu trúng ổ anh em nên tranh thủ móc mồi nhanh và ném lại chỗ đã dính cá để bào được nhiều cá hơn.

Dùng lưỡi số 8 trở lên để câu cá chim
Dùng lưỡi số 8 trở lên để câu cá chim
5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *