Tháng Hai 23, 2024
tai mot trang trai co tuoi doi 21 the ky thoi gian nhu ngung troi 6295697cb8ed9

Tại một trang trại có tuổi đời 21 thế kỷ, thời gian như ngừng trôi

Theo báo cáo từ khám phá mới này, trang trại bị bỏ lại với tình trạng khá nguyên vẹn sau khi người chủ rời đi vội vã, có khả năng vì lý do di tản trong chiến tranh.

Tai mot trang trai co tuoi doi 21 the ky, thoi gian nhu ngung troi
 

“Chúng tôi rất may mắn khi có thể khám phá ra một chiếc ‘hộp thời gian’ gần như được đóng băng sau hàng thế kỷ, và mọi thứ được tìm thấy vẫn yên vị ở chỗ người chủ của chúng bỏ lại” – nhà khảo cổ học Amani Abu-Hamid, đứng đầu nhóm khai quật, chia sẻ. Địa điểm này được tìm thấy gần Biển hồ Galilee.

Các nhà khai quật tìm thấy nhiều chiếc chai lọ cổ còn nguyên vẹn, cùng nhiều dụng cụ khung cửi trên giá, dấu hiệu cho thấy những người sống ở đó đã rời đi trong vội vã.

Tai mot trang trai co tuoi doi 21 the ky, thoi gian nhu ngung troi-Hinh-2
Những cục nặng căng khung cửi được tìm thấy khá nguyên vẹn tại địa điểm khảo cổ. 

Không rõ ai là người chủ trang trại, nhưng họ cho rằng đó có thể là thần dân của đế chế Seleucid phải di tản vì cuộc tấn công từ vương quốc Hasmoneus – một nhà nước Do Thái độc lập ở Jerusalem.

“Từ những nguồn lịch sử, chúng tôi biết rằng trong thời kỳ này, vương quốc Judea Hasmoneus đang mở rộng về phía Galilee, và có khả năng trang trại bị bỏ trống trong những sự kiện đó” – Abu-Hamid cho biết.

Nhóm nghiên cứu còn tìm thấy các công cụ nông nghiệp như cuốc và lưỡi hái làm từ sắt tại địa điểm khảo cổ, cũng như những đồng xu có niên đại dự kiến vào nửa sau thế kỷ 2 Trước Công nguyên.

Các nhà khoa học chưa rõ về cuộc sống của cư dân Hasmoneus và người sống tại địa điểm khảo cổ. Tuy nhiên từ những dữ liệu trong tay, họ có thể đã coi dệt vải là một công việc quan trọng và có chăn nuôi dê hoặc cừu.

Nhóm khai quật cũng tìm được dấu vết của một di tích còn cổ xưa hơn nhiều ở cùng địa điểm, với móng nhà và bình gốm có niên đại từ thế kỷ 9 – 10 Trước Công nguyên.

Tai mot trang trai co tuoi doi 21 the ky, thoi gian nhu ngung troi-Hinh-3
Một di chỉ cổ hơn rất nhiều cũng được tìm thấy tại cùng địa điểm. 

Khám phá được tiến hành tại địa điểm có tên là Horbat Assad, phía đông Biển hồ Galilee, trong quá trình thăm dò trước kế hoạch xây dựng đường ống dẫn nước trị giá 270 triệu USD từ bờ biển Địa Trung Hải. Đường ống này là một phần của dự án khử mặn sẽ cung cấp nước ngọt cho đất nông nghiệp ở Israel và các quốc gia lân cận.

Trước thời kỳ của vương quốc Hasmoneus là sự thống trị của đế chế Seleucid tại Judea – một phần của vùng Palestine ngày nay. Dưới thời kỳ này, người Do Thái bị đàn áp về văn hóa, tôn giáo và chính trị bởi các đời vua Seleucid.

Cuối cùng, vào năm 134 Trước Công nguyên, một cuộc nổi dậy đã giúp người Do Thái giành lại độc lập tại vùng đất trên và thành lập vương quốc Hasmoneus. Địa điểm khảo cổ này giờ đây sẽ được bảo tồn, theo các nhà nghiên cứu.

Đánh giá cho bài post
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *