Tháng Chín 22, 2023
mam co cung ram thang chap can nhung gi 63b5512814356

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần những gì?

Tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm. Tháng Chạp cũng là lúc chuẩn bị “tống cựu, nghinh tân”, tiễn những điều cũ và đón những điều an lành trong năm mới. Lễ cúng Rằm tháng Chạp nhìn chung không có nhiều khác biệt so với những ngày Rằm khác. Tuy nhiên, đây là ngày Rằm cuối cùng của năm nên nhiều gia đình cũng chuẩn bị tươm tất hơn, phần vì tạ ơn Gia tiên, thần linh, phần còn lại là cầu mong những điều lành trong năm mới.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần những gì? - Ảnh 1.

@nhbc

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần những gì?

Tuỳ theo văn hoá của mỗi nơi và điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cúng Rằm tháng Chạp sẽ chuẩn bị lớn nhỏ khác nhau. Dù giản dị hay linh đình thì về cơ bản mâm cỗ cúng không thể thiếu được những phần sau.

Có gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn.

Cỗ cúng chay Rằm tháng Chạp gồm những gì?

Mâm cúng chay ngày Rằm cuối năm ít hay nhiều, to hay nhỏ thì cũng đều cần đủ đầy 5 thành phần là hương, hoa, đăng, quả, thực. Dễ hiểu hơn chính là hương (nhang), hoa tươi, đèn (hoặc nến), quả tươi và các món ăn chay. 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần những gì? - Ảnh 2.

@nhungngo: Cúng Rằm tháng Chạp có thể chuẩn bị mâm cỗ chay

Hương (nhang) thường chọn loại hương tự nhiên, không dùng loại có nhiều chất hoá học gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hoa tươi bạn có thể chọn những loại hoa dâng lên ban thờ như hoa cúc, hoa huệ… Đối với quả tươi, có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy vậy, trong đĩa hoa quả có thể chọn ngũ quả để tượng trưng cho sự đủ đầy và cân bằng, chẳng hạn như lựu đỏ, thanh long, táo, cam, phật thủ… Bên cạnh đó, nếu không dùng nến có thể dùng đèn thắp sáng, tuy nhiên dùng nến sẽ mang lại cảm giác ấm cúng hơn.

Ngoài ra, mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Chạp không thể thiếu được những món như rau củ luộc, canh nấm, nem chay rau củ, bánh chưng đậu xanh…

Cỗ cúng mặn Rằm tháng Chạp gồm những gì?

Gà luộc cánh tiên

Trong mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Chạp không thể thiếu được một con gà luộc cánh tiên. Gà nên chọn gà trống để dâng cúng, vừa thể hiện được sự chu đáo, dáng gà bày mâm cúng lại đẹp. Gà luộc cánh tiên da căng bóng, màu vàng đẹp, đầu ngẩng cao, hai cánh xoè ra, có thể trang trí cho gà ngậm bông hoa hồng.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần những gì? - Ảnh 3.

@nhbc: Gà cánh tiên được luộc da vàng ươm, căng bóng.

Xôi gấc đỏ

Đĩa xôi gấc đầy đặn, đỏ au tượng trưng cho sự may mắn. Ngoài xôi gấc đỏ, bạn có thể đồ xôi đỗ hoặc xôi hạt sen. 

mam co cung ram thang chap can nhung gi 63b55137677d0
mam co cung ram thang chap can nhung gi 63b5513a203a4

@nhbc: Xôi gấc hoặc xôi đậu được ép trong khuôn hoa hoặc khuôn trái tim, khuôn cá chép để tạo hình đẹp mắt.

Canh miến/canh bóng thả

Trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp không thể thiếu được bát canh. Để mâm cỗ thêm đủ đầy, bạn có thể nấu canh miến, canh măng mọc, canh bóng thả đầy đủ màu sắc.

mam co cung ram thang chap can nhung gi 63b5513d17569
mam co cung ram thang chap can nhung gi 63b55142f1867

@nhbc: Canh măng, canh miến hoặc canh mọc bóng thả đều giúp mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp thêm tươm tất.

Giò cắt hoa

Những đĩa giò, chả được cắt tỉa hình hoa đẹp mắt góp phần giúp mâm cỗ thêm trọn vẹn. Ngoài ra, nhiều chị em nội trợ cũng làm các món giò đủ hương vị màu sắc như giò cuốn ngũ sắc, giò cuốn tai heo…

mam co cung ram thang chap can nhung gi 63b5514aacbcc
mam co cung ram thang chap can nhung gi 63b5514b44118

@foodhub: Giò hoặc chả thì là được cắt tạo hình bày biện ra đĩa rất đẹp mắt

Bánh chưng

Một đĩa bánh chưng xanh gợi thêm không khí xuân mới thật gần. Màu xanh của bánh chưng sẽ giúp mâm cỗ thêm hài hoà. 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần những gì? - Ảnh 7.

@foodhub: Mâm cúng Rằm tháng Chạp bày thêm đĩa bánh chưng xanh càng giúp thêm hài hòa.

Món xào (rau xào thập cẩm, thịt bò xào dứa, lòng gà xào giá…)

Món xào trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp rất đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ nấu đến cầu kỳ, chẳng hạn như rau cải chíp xào nấm hương, thịt bò xào ớt chuông… Những món xào này phụ thuộc vào bạn cân đối với các món khác trong mâm cúng cho hài hoà.

Nem rán

Nem rán là món ngon ngày Tết mang tính biểu trưng không thể thiếu. Những cuộn nem rán giòn, thơm nức sẽ giúp mâm cỗ cúng của gia đình bạn thêm tươm tất. 

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần những gì? - Ảnh 8.

@foodhub: Mâm cúng Rằm tháng Chạp không thể thiếu được món nem rán cổ truyền.

Hiện nay, có nhiều nơi bán mâm cỗ sẵn rất tiện lợi và nhiều món ngon. Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị mâm cỗ cúng có thể đặt tại các nhà hàng, chẳng hạn như Nhà hàng Bể Cá, FoodHub… 

Cúng Rằm tháng Chạp năm 2022 vào lúc nào?

Theo quan niệm xưa, cúng Rằm tháng Chạp nên đúng vào ngày Rằm hoặc trước đó một ngày, đó là ngày 14 âm lịch. Chính vì vậy, phần lớn các gia đình sẽ sửa soạn cỗ cúng tươm tất vào ngày Rằm tháng Chạp, tức ngày 15/12 Âm lịch để dâng cúng cầu may mắn.

Rằm tháng Chạp năm 2022 rơi vào thứ Sáu ngày 6/1/2023 Dương lịch. Tuy vậy, tuỳ thuộc vào sự sắp xếp của gia đình mà mọi người có thể dâng cúng vào ngày 14 Âm lịch, tức ngày 5/1/2023 Dương lịch.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần những gì? - Ảnh 9.

@foodhub:

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Chạp

– Người thực hiện cúng Rằm tháng Chạp thường là người có uy tín, lớn tuổi nhất trong nhà, thường là ông, bố, trưởng nam, trưởng nữ. 

– Trước khi thực hiện lễ cúng Rằm tháng Chạp, người thực hiện cần tắm gội sạch sẽ, trang phục gọn gàng, lịch sự. Tránh mặc quần áo cộc hoặc phụ nữ đang trong ngày bất tiện.

– Trong ngày Rằm tháng Chạp, mọi người trong nhà nên giữ hoà khí, không nên cãi vã hoặc tranh luận, làm vỡ đồ đạc.

Đánh giá cho bài post
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *