Tháng Bảy 14, 2024
6 sai lam khi che bien thit lon 63856aaeb9f18

6 sai lầm khi chế biến thịt lợn

Mặc dù đây là món ăn quen thuộc hằng ngày của các gia đình Việt nhưng nhiều người nội trợ vẫn thường phạm phải những sai lầm khi chế biến thịt lợn sau.

Rã đông thịt sai cách

Việc rã đông ở nhiệt độ phòng hoặc trụng với nước nóng giúp tiết kiệm thời gian, nhưng lại làm giảm chất lượng thịt và cũng khiến vi khuẩn tác động nhiều đến nó. Cách rã đông lý tưởng là đưa thịt từ ngăn đông tới ngăn mát tủ lạnh từ đêm hôm trước hoặc nhiều tiếng đồng hồ trước đó để rã đông. Thịt sẽ giữ độ ngon và chất dinh dưỡng, lại an toàn..

Chần mà không rửa sạch

Nhiều người coi chần thịt là bước bắt buộc, nhưng nghi rằng khâu chần thịt đã đủ diệt khuẩn nên trước đó không rửa kỹ, đây là sai lầm khi chế biến thịt lợn có thể đem lại nguy cơ sức khỏe. Trên thịt chưa rửa không chỉ có vi khuẩn mà còn những chất bẩn độc hại khác, vì vậy bạn nhất thiết phải rửa kỹ trước khi cho vào nồi, dù là chần hay luộc. Sau khi chần nước sôi, bạn lại rửa lần nữa rồi mới chế biến.

6 sai lầm khi chế biến thịt lợn - Ảnh 1.

Nên tránh một số sai lầm khi chế biến thịt lợn.

Cho thêm nước lạnh khi luộc

Trong quá trình luộc thấy thiếu nước, nhiều người tiện tay cho thêm nước lạnh vào. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây là sai lầm khi luộc thịt lợn cực kỳ phổ biến và nó không hề tốt. Nước lạnh làm kết tủa các  protein, chất béo từ thịt khiến miếng thịt cứng lại, giảm độ ngon và bổ dưỡng. Vì vậy nếu nồi cạn  nước, hãy thêm nước sôi.

Luộc quá kỹ

Sợ thịt sống thì kém an toàn, nhiều người coi việc luộc chín kỹ như ưu tiên số một. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt luộc quá lâu thì các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại chuyển hóa thành các axit amino aromatic. Có đến 9 trong 12 hợp chất axit amino aromatic làm tăng nguy cơ ung thư. Đó là chưa kể thịt luộc quá kỹ sẽ mất ngon.

Chọc đũa nhiều lần khi luộc

Nhiều người dùng đũa chọc liên tục vào miếng thịt trong quá trình luộc. Điều này khiến chất ngọt trong thịt thất thoát ra ngoài, làm thịt khô và mất ngon. Tốt nhất là bạn để sôi 5 phút mới chọc đũa để kiểm tra, nếu chưa chín thì luộc khoảng 3 – 5 phút nữa là được.

Nếu làm món thịt rán, bạn chờ cho thịt vàng một mặt mới lật; với món thịt kho thì chờ mặt thịt săn lại.

Dùng thớt gỗ quá cũ

Thớt gỗ là lựa chọn tốt khi bạn băm hay thái thịt, nhưng một chiếc thớt gỗ quá cũ, đa mòn và nhiều vết dao lại là nơi ẩn trú rất tốt của các loại vi khuẩn.

Hãy thay mới chiếc thớt gỗ đã dùng lâu ngày, không dùng chung thớt cho thực phẩm sống và chín.

Đánh giá cho bài post
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *