Tháng Bảy 14, 2024
nhung luu y khi su dung cong nghe 5g tren iphone 62a12f99b61fe

Những lưu ý khi sử dụng công nghệ 5G trên iPhone

Hỗ trợ dải tần mmWave

Thuật ngữ mmWave được dùng để chỉ những tần số có bước sóng trong khoảng 1 milimet, đại diện cho phổ vô tuyến nằm giữa 24 và 300 GHz. Phổ này có bước sóng cực kỳ ngắn, có nghĩa là tốc độ dữ liệu của nó cao hơn nhiều so với phổ mạng di động truyền thống.

Điểm khác biệt chính giữa các mẫu iPhone ở Mỹ và các máy iPhone khác là khả năng hỗ trợ dải tần mmWave cực cao. Apple hiện đang bán các mẫu iPhone hỗ trợ mmWave độc quyền ở Mỹ. iPhone 12 và iPhone 13 được bán ở Mỹ đều hỗ trợ mmWave, trong khi các máy iPhone được sản xuất để bán ở các quốc gia khác không hỗ trợ dải tần mmWave. Đây cũng là một điều đáng lưu ý khi muốn sử dụng công nghệ 5G trên thiết bị di động của Apple.

Khác biệt về khu vực

Theo Digital Trends, những chiếc iPhone được các đại lý của Apple bán ra tại bất cứ quốc gia nào sẽ không gặp vấn đề khi sử dụng 5G tại đó. Tuy nhiên, nếu bạn mua iPhone ở một đất nước khác, chẳng hạn như mua iPhone ở Mỹ và sử dụng tại Việt Nam, sẽ có một số khác biệt về tính năng 5G của máy.

Apple đã tạo ra 21 biến thể khác nhau của dòng iPhone 13 để đáp ứng tất cả các tần số 5G khác nhau được sử dụng trên khắp thế giới. iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max đều có 5 phiên bản với tần số 5G khác nhau và iPhone 13 Mini có tới sáu phiên bản 5G.

Dòng sản phẩm iPhone 12 cũng bao gồm 17 biến thể khác nhau. Tuy nhiên, Apple đã bổ sung các phiên bản mới của mỗi mẫu iPhone 13 để đảm bảo khả năng tương thích với các dịch vụ 5G ở Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga.

Nhung luu y khi su dung cong nghe 5G tren iPhone

Với một số người dùng, sự khác biệt về tần số 5G không phải là vấn đề. Tuy nhiên nếu muốn tận dụng toàn bộ “sức mạnh” của công nghệ 5G, người dùng nên cân nhắc khi mua các loại máy xách tay. Rất có thể việc tiết kiệm một chút khi mua máy mới sẽ dẫn tới nhiều bất tiện khi sử dụng 5G sau này.

Các máy iPhone cũ có thể cài đặt 5G không?

Nhiều người cho rằng giống như khi chuyển từ công nghệ 3G sang 4G, họ có thể chuyển sang dùng 5G chỉ bằng cách thay thẻ SIM điện thoại. Tuy nhiên, mọi chuyện không dễ dàng như vậy.

Công nghệ di động được thúc đẩy bởi các loại phần cứng, đặc biệt là những bộ phận quan trọng không thể thay thế như chip modem và ăng-ten. Có nghĩa là điện thoại thông minh không thể hỗ trợ 5G trừ khi nó được thiết kế cho việc này từ đầu.

Mẫu iPhone đầu tiên được thiết kế để hỗ trợ 5G là dòng iPhone 12. Vì vậy, người dùng các dòng sản phẩm cũ hơn đến từ “Táo khuyết” sẽ không thể sử dụng công nghệ này dù có đổi SIM.

Apple và sự chậm trễ với 5G

Một điểm đáng nói khác là iPhone của Apple luôn bị tụt hậu một chút khi nói đến công nghệ 5G mới nhất. iPhone 12 xuất hiện muộn hơn một năm sau khi Samsung Galaxy S10 5G xuất hiện trên thị trường vào đầu năm 2019. Đến đầu năm 2020, 5G trở thành tiêu chuẩn trên điện thoại các thông minh flagship của Samsung. Hãng điện thoại Mỹ đã không tham gia đấu trường 5G cho đến tháng 9 năm đó.

Lý do đứng sau việc này là cho đến hiện tại, Apple đang sử dụng chip modem 5G của Qualcomm, và lịch phát hành của chip này không phù hợp để đưa chúng vào mẫu iPhone mới nhất năm đó. Hàng năm, Qualcomm đều ra mắt các chip 5G mới nhất của mình vào khoảng thời gian diễn ra Đại hội Di động Thế giới (MWC) vào tháng 3, việc này khiến cho Apple không có đủ thời gian để đưa chúng vào những chiếc iPhone mới nhất của mình.

Đánh giá cho bài post
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *