Tháng Năm 29, 2023
chọn cần câu tay

Cách chọn cần câu cho người mới bắt đầu tập câu P.1

Hầu hết các anh em khi bước vào bộ môn câu cá trời đầy này đều rất hoang mang ko biết phải chọn loại cần nào phù hợp với mình. Vì càng xem càng rối đủ mọi thể loại không biết chọn cần nào cả. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn anh em mới nhập môn cách chọn loại cần sao cho phù hợp với sở thích câu của mỗi người. 

Khi bước vào thế giới câu cá anh em sẽ nghe được muôn vàn các thuật ngữ như là câu đài , câu lure , câu lăng xê ..vân vân và mây mây hoa hết cả mắt. Nhưng ở đây mình sẽ chia làm hai trường phái đơn giản nhất để anh em có thể xác định được sở thích của mình là loại nào. Có 2 trường phải cơ bản mọi người hay gọi dân gian là câu cần tay và câu cần máy.

Câu cần tay là gì ? 

Câu cần máy là gì ? 

Nói đến cần câu tay thì anh em nên nghĩ ngay đến hình ảnh ngày xưa các cụ thường dùng cây trúc cây tre để làm cần câu. Với loại cần câu tay thì cấu trúc khá đơn giản đôi khi chỉ là 1 cây cần câu tre, cần câu trúc, sợi dây câu, phao bắp và lưỡi câu là chúng ta có 1 combo đi câu ngon ghẻ rồi. 

(Ảnh minh họa : Cần câu tre , cần trúc )

Cần câu sợi thủy tinh hay carbon tốt hơn

Cùng với thời gian và sự phát triển của công nghệ ngày nay thì cây cần câu tay đã được nâng cấp lên khá là cao cấp với một số chất liệu như làm bằng sợi thủy tinh hoặc là được làm bằng sợi carbon. Các loại sợi này có ưu điểm là có khả năng chiụ lực cao và độ bền, cộng thêm trọng lượng nhẹ . Chính vì vậy mà các loại cần câu tay carboncần câu tay sợi thủy tinh này dần thay thế cần câu truyền thống làm bằng tre và trúc. Hầu hết các loại cần câu tay hiện tại đều làm theo dạng cần câu rút khá nhỏ ngọn chúng ta có thể thu ra thu vào nhanh chóng dễ mang đi cũng như cất và lưu trữ mà anh em hay gọi là cần câu tay siêu nhẹ

(Ảnh minh họa : Phôi làm cần câu carbon )

Với cần câu tay thì cũng có nhiều chiều dài để anh em có thể chọn lựa sao cho phù hợp với địa hình câu và loại cá muốn câu. Độ dài phổ biến của cần câu tay thường là 2.4 mét, 3.6 mét, 3.9 mét, 4.5 mét , 4.8 mét, 5.4 mét …. hoặc có thể dài hơn nữa hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào từng hãng sản xuất. 

Cần câu tay carbon.

Hiện nay chất liệu liệu carbon được ứng dụng để chế tạo khá nhiều trong các ngành công nghiệp càng cao. Do có ưu điểm của sợi carbon là nhẹ và siêu bền. Nhưng mọi người cần lưu ý khi mua cần carbon đó là sợi carbon có nhiều modulus. Modulus càng cao thì cần câu làm ra sẽ cứng và mỏng nhẹ nhưng bù lại khuyết điểm sẽ là giòn và dể gãy. Do đó chỉ số modulus càng cao thì cần nói chung là xịn đó anh em :D. Hiện tại một số nhà sản xuất cần vẫn dùng carbon để làm cần câu như họ cũng dùng các loại carbon có modulus thấp để đánh lừa người dùng nên anh em khi mua cần phải chú ý phần này. Một khuyết điểm nữa đó là do giá vật liệu carbon khá đắt nên giá thành cần câu tay làm bằng carbon cũng khá cao.

Cần câu tay làm bằng sợi thủy tinh.

Song song với cần câu làm bằng sợi carbon thì chúng ta cũng có cần câu làm bằng sợi thủy tinh. Chất liệu sợi thủy tinh làm cần câu cũng có đặc tính bền chống ăn mòn và chịu lực kéo cao, nhưng so với sợi carbon thì nặng hơn. Ưu điểm lớn nhất của cần câu được làm bằng sợi thủy tinh đó là giá thành rẻ phụ hợp với anh em newbie mới tập câu. Hiện nay trên thị trường đa số các loại cần câu giá rẻ đều được làm bằng sợi thủy tinh, nếu nhu cầu anh em ko quá cao thì việc chọn một cây cần làm bằng sợi thủy tinh là cũng khá ok rồi ko nhất thiết phải là cần carbon.

Một thông số nữa cực kỳ quan trọng cho anh em chơi cần câu tay đó là độ cứng của cần ( có người gọi là độ dẻo ). Anh em mới chơi có thể hay nghe những dân chơi lâu đời hỏi là :

-”Cây cần này bao nhiêu H ?”.

Chữ H in trên cần câu có ý nghĩ gì ?

H là chữ viết tắt của Hardness và thường được in trên cần. Độ H càng lớn thì độ cứng của cần càng cao. Vậy chọn độ H thế nào cho phù hợp ? Ví dụ nếu như đối với một số loại cá miệng mỏng nếu dùng loại cần quá cứng khi đóng cá sẽ dễ toác miệng cá và dẫn đến xẩy cá. Còn nếu như có to mà cần mềm thì rất khó dìu hoặc dòng cá.

(Ảnh minh họa độ cứng H )

Đối với các loại cá đồng nhỏ như cá rô, cá sặc, cá trê, diếc … dưới khoảng 1kg trở lại thì anh em nên chọn cần tầm 2h – 5h có độ dẻo cao thì cảm giác cá mới đã. Đối với các loại cá này thì mình thấy các loại cần câu giá rẻ của Trung Quốc giá thành từ 50k – 300k là có thể đáp ứng thoải mái nhu cầu câu cá đồng cho anh em mới tập câu. Sau này lún sau vào hố vôi hơn nữa thì anh em có thể nâng cấp lên mức cao hơn cũng chưa muộn.

(Ảnh minh họa : Cá đồng )

Nếu anh em câu cá loại cá to như trôi, trắm, tra ….  loại to to tầm từ 5kg đổ lên thì chúng ta nên dùng cần câu từ  5H 6H trở lên. Vì nếu cần mà dẻo quá thì đôi lúc dìu cá cũng khá khó và mệt . Các nhà sản xuất cũng có sản xuất một số loại cần cần câu tay 12H có độ cứng lên đến 12H để phục vụ cho nhu cầu câu hàng khủng như hugo. 

(Ảnh minh họa : câu cá chép )

Nên mua cần câu tay của hãng nào uy tín.

Hiện nay thị trường có thượng vàng hạ cám rất nhiều thương hiệu sản xuất cần tay. Mọi người thường hỏi là nên của hãng nào ? Mình nhận thấy thời điểm hiện tại các hãng cần câu tay xịn của Trung Quốc cũng có các sản phẩm khá chất lượng không thua kém gì các hãng có tên tuổi đến từ Nhật bản và Đài Loan. Nên các bạn có thể thoải mái chọn lựa tùy vào túi tiền của mình. 
Đối với cá nhân mình sau khi dùng qua vài loại cần câu thì mình vẫn thích cái cảm giác của cần câu tre và cần trúc nhất. Khi câu cá đồng dùng cần câu tre hay cần câu trúc đóng cá vẫn có cảm giác chắc tay khó mã diễn tả được cảm giác này với các loại cần làm bằng sợi thủy tinh hay carbon chắc không có được. Chắc loại cần này cũng mang một chút gì đó gọi là có ký ức tuổi thơ trong đó.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết :

One thought on “Cách chọn cần câu cho người mới bắt đầu tập câu P.1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *