Tháng Hai 23, 2024
7 loai rau cu de nhiem ky sinh trung can che bien that ky truoc khi an 639af32973df9

7 loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn

Rau củ là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Nhiều người cho rằng, ăn rau còn sống mới giữ được tất cả dưỡng chất và vitamin quan trọng. Tuy nhiên, có những loại rau trồng dưới nước hoặc ăn sống còn nhiều tạp chất và ký sinh trùng, không rửa sạch và nấu chín kỹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy những loại rau củ nào dễ bị nhiễm ký sinh trùng, hãy cùng điểm qua:

7 loại rau củ nên nấu chín trước khi ăn

1. Củ mã thầy (hạt dẻ nước)

Củ mã thầy hay còn gọi là hạt dẻ nước giàu dinh dưỡng, ăn vào có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng rất tốt.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 1.

Chúng nhỏ xinh, giòn và mọng nước, vị ngọt nên được nhiều người ưa thích ăn như một loại trái cây.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 2.

Có thể bạn không biết rằng, củ mã thầy phần lớn được trồng trên ruộng lúa hoặc vùng đất bùn ẩm, nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng dễ bám vào vỏ. Nhiều người nghĩ chỉ cần rửa sạch củ, gặm vỏ ngoài cũng chẳng sao, nhưng làm như vậy rất dễ nuốt phải ấu trùng giun. Cho nên, để ăn loại củ này cần gọt kỹ vỏ trước khi ăn. Có thể mang nấu canh hoặc luộc chín làm salad.

2. Rau cần

Mùa lạnh về, những ruộng rau cần xanh tươi, từng đọt non ăn ngọt nước được nhiều người mua về chế biến thành các món ngon như xào thịt bò hay nhúng lẩu. Rau cần mọc trong ruộng nước nên dễ bị các loại ký sinh trùng làm tổ và đẻ trứng mà mắt thường không nhìn thấy được.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 3.

Bởi vậy, khi chế biến rau cần, nên nhúng qua nước sôi trước khi nấu hoặc nhúng lẩu thì phải để rau chín ăn mới đảm bảo an toàn.

3. Củ niễng

Một loại rau mà nhiều chị em ở thành phố rất thích vào mùa đông đó là những bó niễng. Củ niễng mang xào trứng hoặc xào thịt bò ăn rất ngọt và thanh.

7 loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn - Ảnh 4.

Tuy nhiên, củ niễng thường được trồng dọc các con mương ngoài ruộng và đất bùn cạnh ruộng lúa cho nên cũng dễ có các loại ký sinh trùng. Bởi vậy củ niễng cần được xào chín ăn mới an toàn.

4. Củ ấu

Củ ấu rất giàu vitamin và khoáng chất, có hương vị thơm ngon khi nấu canh hoặc hầm với xương. Nhưng chúng được trồng nơi ruộng đất, quá trình sinh trưởng dễ nhiễm vi khuẩn trong nước. Cho nên, chúng cần được trụng qua nước sôi khoảng 15 giây để loại bỏ axit oxalic trước khi chế biến.

7 loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn - Ảnh 5.

Củ ấu nấu lên có vị bùi bùi, hơi ngọt, có tác dụng bổ tỳ ích vị, bồi bổ cơ thể.

5. Củ sen

Mùa đông cũng là thời điểm tốt để ăn củ sen. Củ sen giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe phụ nữ.

7 loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn - Ảnh 6.

Nhiều người thích ăn salad làm từ củ sen sống. Điều này không tốt vì củ sen lớn lên trong bùn nước, có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng độc hại.

7 loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn - Ảnh 7.

6. Xà lách, rau diếp

Xà lách và rau diếp là nguồn chất xơ dồi dào và giàu vitamin tốt cho cơ thể. Những cây xà lách cuộn tròn hay rau diếp sát mặt đất ấy lớn lên dễ nhiễm nhiều ký sinh trùng nên hạn chế ăn sống. Thêm vào đó, xà lách phải được ngâm nước muối kỹ trước khi ăn.

7 loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn - Ảnh 8.

7. Súp lơ

Súp lơ giàu vitamin C gấp nhiều lần so với cải thảo, giúp tăng cường thể lực và nâng cao hệ miễn dịch.

Trông có vẻ bề mặt cây súp lơ chắc nịch, kín mít như vậy nhưng phần trong lòng xốp nên dễ sinh sôi ký sinh trùng, chỉ rửa bằng nước không thể sạch được.

Muốn rửa súp lơ thật sạch, bạn cần cắt súp lơ thành những bông nhỏ, cho vào nước có pha chút bột mì và muối, ngâm khoảng 10-15 phút rồi xả sạch lại với nước. Bởi vì bột mì có thể hấp thụ bụi, tạp chất và trứng côn trùng, còn muối có thể phát huy tác dụng khử trùng.

7 loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn - Ảnh 9.

Đánh giá cho bài post
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *