Tháng Hai 22, 2024
loai dong vat mat 300 trieu nam treo tu dai duong len dat lien 62d2fe2fdc7db

Loài động vật mất 300 triệu năm ‘trèo’ từ đại dương lên đất liền

Cá là một loài mà tất cả chúng ta đều rất quen thuộc, khi nhắc đến loại sinh vật này, phản ứng đầu tiên của chúng ta là chúng đều cần sống trong nước. Nhưng bây giờ thực sự có một số loài cá đã ở trên cạn lâu hơn. Ví dụ, loài cá mà chúng tôi sắp nói đến dưới đây được gọi là cá cá lon mây Thái Bình Dương.

Cá lon mây Thái Bình Dương – là loài cá sống trên đất liền và có thể nhảy xa dù không có chân. Đây là loài cá biển nhưng ở trên cạn trong mọi mặt cuộc sống thường nhật khi trưởng thành, sống ở các bờ biển lởm chởm đá Micronesia.

Loai dong vat mat 300 trieu nam 'treo' tu dai duong len dat lien

Cá lon mây Thái Bình Dương bơi lội rất kém. Mặc dù vậy, chúng lại di chuyển rất nhanh nhẹn trên các bề mặt lởm chởm đá bằng cách xoắn cơ thể mình và búng đuôi để nhảy.

Các vây phía trước của loại cá này có thể nâng đỡ cơ thể, rất giống với loài ếch, đồng thời, nó cũng có khả năng bật nhảy mạnh mẽ, vì chúng có khả năng sống trong các loài lưỡng cư. Loài cá nhỏ này dường như đã thực hiện một quá trình chuyển đổi rất thành công giữa mặt phân giới nước và đất, dù nó phải luôn ẩm ướt để có thể thở qua mang và da của mình.

Loai dong vat mat 300 trieu nam 'treo' tu dai duong len dat lien-Hinh-2

Sở dĩ loại cá này có thể thở trên cạn chủ yếu là do chúng tích trữ nước trong mang trước khi lên bờ, nhờ đó chúng có thể ở trên cạn trong một thời gian, đồng thời da của chúng cũng có khả năng hô hấp, cùng với khả năng nhảy của chính mình, cho phép chúng đến một số nơi xa bờ biển hơn.

Loai dong vat mat 300 trieu nam 'treo' tu dai duong len dat lien-Hinh-3

Một số chuyên gia nói rằng chúng phải mất 300 triệu năm để có được vị trí như ngày nay, nhưng thật không may, chúng đã chạm trán với con người chúng ta trên đất liền và trở thành một món ăn ngon.

Loai dong vat mat 300 trieu nam 'treo' tu dai duong len dat lien-Hinh-4

Đây là một loài cá biển nhưng chúng lại dành phần lớn thời gian sống trên các bờ đá, có thể nhảy xa hơn cả chiều dài cơ thể mặc dù không có chân.

Mùi vị và dinh dưỡng của loài cá này rất cao nên giá của chúng cũng rất cao, điều này cũng khiến môi trường sinh tồn của loài cá này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Loai dong vat mat 300 trieu nam 'treo' tu dai duong len dat lien-Hinh-5

Đối với quá trình tiến hóa của loài cá này trong tương lai, liệu họ có thể sống tự do hơn trên cạn hay sẽ bị con người săn bắt dẫn tới tuyệt chủng?

Đánh giá cho bài post
Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *